Top 10 món ăn ngon “xoắn lưỡi” nổi tiếng tại Cát Bà

0
161

 

  1. Bún tôm Cát Bà

Món đầu tiên mà bạn nhất định phải thử khi đến Cát Bà đó là bún tôm. Món bún tôm từ lâu đã là món đặc sản nức tiếng ở Cát Bà, không chỉ có hương vị đặc trưng mà món ăn này được làm theo một bí quyết riêng mà không nơi nào có được.

Món bún tôm ở Cát Bà có hương vị thơm ngon đặc trưng của chả cá, vị dai của tôm biển tươi, vị hăng của chả lá lốt và vị ngọt thơm của nước lèo. Bún tôm mà ăn kèm với rau sống và ớt thì ngon khỏi chê ấy.

  1. Tu hài

Tu hài hay còn gọi là ốc vòi voi, con thập thò, vốn nổi danh là một trong những hải sản quý hiếm, dinh dưỡng cao và mùi vị đặc biệt. Hiện tu hài có thể xuất hiện ở nhiều địa phương nhưng nơi tốt nhất để thưởng thức món ăn này là đảo Cát Bà, nơi có vùng biển thích hợp với sự sinh trưởng và phát triển của loài nhuyễn thể này. Vậy nên du lịch Cát Bà bạn đừng bỏ qua món ăn đặc biệt này nhé.

v

Tu hài có thể chế biến thành nhiều món ăn nướng, gỏi, nấu cháo… song ngon nhất vẫn là những con tu hài hấp giòn, dai và thơm nức mũi, ngại gì mà không thử.

  1. Sam 7 món

Dân gian mình thường có câu “Dính như sam”, nguyên do là vì loài sam này thường sống thành từng cặp, lúc nào 2 con đực và cái cũng bám chặt nhau như hình với bóng trên mai con cái, nhưng khi bắt được sam, người ta thường chỉ lấy con cái và bỏ con đực bởi ít thịt. Thịt sam dai ngọt, đặc biệt vỏ sam còn là nguyên liệu để làm đồ lưu niệm.

Sau khi sam được giết mổ lấy thịt có thể chế biến được cả trên chục món, nhưng phổ biến nhất là các món súp, gỏi, nướng, xào sả ớt, chua ngọt, miến, cháo sam… Chế biến các món sam luôn đi kèm với các gia vị cay, chua, nóng như riềng, sả, ớt, dấm và các loại rau gia vị đặc trưng như lá lốt, hành, răm…Lật ngửa con sam lên rồi tách bỏ phần yếm và ruột, dùng dao rạch bụng sẽ thấy có trứng, trứng sam rất béo, thơm và giàu chất đạm. Người ta thường thích ăn trứng sam nướng kèm với bưởi chua, củ cải ngâm dấm hay nước mắm chanh tỏi ớt.

  1. Cá song

Cá song là loại cá thuộc vùng nước ấm, vùng Thái bình Dương và có tới 37 loài. Ở nước ta có khoảng 30 loài, riêng Cát Bà có 3 loại là cá song mỡ, song đen và song cáo. Cá song là loại cá dữ ăn mồi động vật và cho giá trị dinh dưỡng cao. Từ cá song người ta chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng như: gỏi, cháo, lẩu, hấp, sốt, nướng… Trong chuyến du lịch Cát Bà của mình hãy cho món này vào danh sách phải thưởng thức ngay nhé.

 

  1. Mực Cát Bà

Cũng giống như các hòn đảo khác, những món hải sản điển hình như cá, mực, tôm hùm ở Cát Bà rất tươi ngon và là thứ không thể thiếu trong ẩm thực Cát Bà. Ở Cát Bà những món mực được chế biến rất đa dạng như: luộc, hấp, nhúng dấm, xào, chiên giòn, trong đó ngon và nổi tiếng nhất vẫn là món chả mực.

 

  1. 6. Bề bề rang muối

Bề bề tại Cát Bà có kích thước rất lớn, thân mẩy, vảy bóng và thịt thì cực kỳ thơm ngon. Trong số các món ngon Cát Bà được chế biến từ bề bề, ngon và được nhiều người yêu thích nhất có lẽ phải nói đến bề bề rang muối.

Để làm được món bề bề rang muối ngon, đòi hỏi một quá trình chế biến khá công phu và tỉ mỉ. Từ khâu lựa chọn nguyên liệu, tẩm ướp gia vị cho đến khi chiên trên chảo dầu đều cần sự khéo léo từ người đầu bếp.

  1. 7. Tôm hùm

Tôm hùm từ lâu vẫn luôn được xem là vua của các loại hải sản nhờ hương vị thơm ngon, thành phần dinh dưỡng cao và dĩ nhiên giá cũng không hề rẻ. Tôm hùm tại Cát Bà có kích thước rất lớn, thịt chắc, vừa mềm, vừa dai. Ngoại trừ phần vỏ và bụng, còn lại tất cả các phần của tôm hùm đều có thể chế biến được thành những món ăn khác nhau, khiến bất cứ thực khách nào khi đã thưởng thức đều không thể quên được.

  1. 8. Rắn biển

Thiên nhiên đã vô cùng ưu ái khi ban tặng cho Cát Bà nguồn hải sản phong phú và đa dạng. Trong số các món ngon Cát Bà được chế biến từ hải sản không thể không nói đến rắn biển. Loài này có thân nhỏ và mỏng, với chiều dài khoảng từ 1 đến 1,2 mét. Thịt rắn không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để có thể chế biến được rắn biển ngon thì người đầu bếp cần phải thật sự khéo léo. Nếu có dịp du lịch Cát Bà, bạn nhớ phải nếm thử những món ăn vô cùng thơm ngon được chế biến từ rắn biển nhé.

9. Bánh chả dừa

Ngoài những món hải sản tươi ngon, đặc sản Cát Bà còn có một món ăn vô cùng độc đáo nữa mà bạn nên thưởng thức đó chính là bánh chả dừa. Bánh đơn giản chỉ được làm từ dừa nhưng hương vị bùi bùi, ngọt thơm của nó lại khiến biết bao du khách phải xao xuyến. Sau những giây phút vui chơi tắm biển, được ngồi nghỉ ngơi bên ly trà nóng, nhâm nhi miếng bánh chả dừa ngọt bùi chắc chắn sẽ là một trải nghiệm hết sức thú vị đấy.

10. Bánh đa cua Cát Bà ngọt bùi thơm ngon

Bánh đa cua là một món ăn đặc sản của Cát Bà, đồng thời cũng là món ăn sáng đặc trưng của thành phố Hải Phòng. Tuy nhiên, hương vị và các đồ ăn kèm trong bát bánh đa cua ở đây lại có khá nhiều sự khác biệt so với ở Hải Phòng.

Bát bánh đa cua ở Cát Bà sử dụng nước dùng nấu lên từ các loại hải sản ăn kèm. Do đó mà vị thơm ngon từ hải sản ngọt ngào, cùng với chút chả cá thơm lựng, chả lá lốt bùi bùi, ăn kèm với rau sống thì còn gì tuyệt vời hơn thế nữa.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here