THÁNG 2 HÀ NỘI: HOA BAN, HOA SƯA KHOE SẮC

0
785
Ảnh: Hoàng Tử Phố Núi
Hà Nội có nhiều mùa hoa độc quyền, trong đó phải kể đến hoa ban và hoa sưa.
Hoa sưa trắng Hà Nội. Ảnh: Cao Anh Tuan

“TUYẾT NHIỆT ĐỚI” KHIẾN NGƯỜI HÀ NỘI NGẤT NGÂY?

Trong cái tiết trời có nắng tỏa mà lại se lạnh cuối tháng hai đầu tháng ba, một loài hoa mệnh danh là “tuyết nhiệt đới” lặng thầm bung nở dọc đường Thanh Niên, Giảng Võ, Phan Đình Phùng,.. Loài hoa chỉ thuộc về duy nhất Hà Nội: hoa sưa trắng.
Ảnh: Cao Anh Tuan
Nếu như hoa sưa vàng là đặc điểm đặc trưng tại Hội An thì Hà Nội lại có hoa sưa trắng. Hoa sưa nhỏ như bông tuyết tạo thành từng chùm.
Cánh hoa mong manh chỉ một đợt gió thổi là rơi rụng hàng loạt. Theo những cơn gió, sắc trắng nao lòng và vẻ đẹp tinh khôi, nhẹ nhàng của hoa sưa khiến không ít người đi đường phải nán lại ngước nhìn. Phải chăng chính hoa sưa đã làm cho cuộc sống Hà Nội bớt vồn vã. Và phải chăng Hà Nội cũng trở nên lãng mạn và say sưa hơn dưới bóng những hàng sưa?

  HOA BAN: CÁI DUYÊN VỚI MẢNH ĐẤT THỦ ĐÔ.

Cuối tháng 2, những con phố Hà Nội tràn ngập bóng hoa ban. Vì đâu mà loài hoa Tây Bắc lại bén duyên với mảnh đất thủ đô. Câu chuyện xuất phát từ 60 năm về trước.
Hoa ban nở tím những con đường ở Tây Hồ. Ảnh: Hoàng Tử Phố Núi
 Hoa ban của khoảng 60 năm về trước được coi là “nàng thơ” chỉ có chốn Tây Bắc. Cái nét thanh tân, trong trẻo của hoa gắn với sự tích thấm đượm tình yêu của nàng Ban và chàng Khum năm xưa luôn khiến cho người dân nơi đây thổn thức. Cũng từ đó mà loài hoa có vị nhưng không có hương này luôn được người Tây Bắc nâng niu, trân quý. Hoa ban gắn với cuộc sống của họ, đại diện cho tinh thần vươn lên và tình yêu chung thủy.
Ảnh: Hoàng Tử Phố Núi
Người Hà Nội lên Tây Bắc, lỡ yêu mến hoa. Cùng với tâm hồn lãng mạn và tình yêu thiên nhiên, họ mang hoa ban về trồng. Sáu mươi năm đi qua đời người, hoa vẫn đẹp như ngày đầu gặp mảnh đất Thủ Đô.
Ảnh: Hoàng Tử Phố Núi
Không mùa nào là hoa không nở, không mùa nào nở mà không làm xao xuyến con tim. Thế mới nói rằng, người Hà Nội và hoa ban – cái duyên thật khó lý giải: sinh ra vốn chưa hề biết nhau nhưng vì ái mộ một giây mà quấn quýt với nhau một đời.
Cùng chúng mình ngắm nhìn sắc hoa mận Mộc Châu ở đây nhé

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here