HOA ĐÀO HÀ GIANG

0
743
Người dân Hà Giang bên hàng hoa đào Xuân. Ảnh: Sưu tầm

Hà Giang thường ghi nhận hoa đào nở muộn hơn những vùng Tây Bắc khác nhưng nơi đây luôn được ghi nhận là xứ sở hoa đào. Cái lạnh thấm vào da thịt, ấp ủ trong từng cánh hoa đào khiến cho hương sắc của nó không đâu so bì lại được. Trong cùng một bản thể ấy, hoa đào Hà Giang vừa rắn rỏi vừa tinh tế một cách lạ kỳ.

Hoa đào nở rợp lối khắp Hà Giang. Ảnh: Gấm

Hoa đào Hà Giang mang trong mình vẻ đẹp tinh tế và nét rắn rỏi, kiên cường thật khó tả. Mang cái gen hoang dại từ rừng núi, đào Hà Giang luôn mọc ở những nơi hoang sơ, rừng xanh núi thắm và đôi khi là ngay trên những tảng đá xanh xám.

Quanh những đoạn dốc cũng thấp thoáng bóng đào thắm. Ảnh: Hoàng An

Vào những ngày Hà Giang lạnh nhất, hoa đào lại bừng thắm thật như đốm lửa sưởi ấm trời đông. Dù có mạnh mẽ thế nào đi nữa, trong từng sắc hồng mỏng manh lay động trong gió, vẻ đẹp tinh tế của nó vẫn toát ra ngào ngạt giữa làn sương giăng ban sáng và làn khói chiều âm u. Chỉ một chút lỡ cỡ lạc hồn vào hoa, lòng người lữ khách lập tức thấy muôn vàn điều ngổn ngang. Thấy hoa đào, thấy Tết, thấy bồi hồi và cả sự ấm áp lạ kỳ.

Người dân Hà Giang bên hàng hoa đào Xuân. Ảnh: Sưu tầm

Không chỉ có đào, mảnh đất Hà Giang còn hân hoan đón Xuân mới bằng trăm hoa đua nở. Những vườn hoa cải trắng bạt ngàn, những cành mận cành mơ điểm xuyết dọc lối nhỏ lên các bản làng. Càng khiến cho Hà Giang càng thêm yên bình và cuốn hút chân lữ khách. Mùa nào Hà Giang cũng làm xiêu lòng người nhưng có lẽ chỉ vào Xuân và khi ngàn hoa cùng khoe sắc mới thực sự làm người ta yêu đến say mê không thể dứt được.

Tam giác mạch – loài hoa biểu tượng của miền đá núi. Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm muôn vàn sắc thái của Mộc Châu tại đây

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here