Khám phá Hà Giang 12 tháng có gì thú vị

0
255

Hà Giang Tháng 1

Tháng 1 là thời điểm lạnh nhất trong năm ở miền Bắc, rất dễ có băng giá, thậm chí là tuyết. Không chỉ ở Hà Giang mà còn cả Sa Pa, Cao Bằng và các vùng núi cao nữa. Tùy mức độ lạnh của từng năm mà có thể có băng giá, tuyết nhiều hay ít, các khu vực dễ thấy hiện tượng này nhất là các điểm cao như Lũng Cú, Gì Thàng, Thượng Phùng, Khau Vai, Hố Quáng Phìn, Lao Xa, Cao Mã Pờ, đỉnh Pu Tha Ca ở Vườn quốc gia Du Già.
Tháng này nhìn chung khá ảm đảm vì hoa lá chưa có gì nhiều. Có chăng có ít hoa cải vàng từ tháng 12, gần cuối tháng thì có thể có hoa đào, hoa mận nở sớm.

Đi Hà Giang vào tháng 1 thì mọi người lưu ý nên chuẩn bị quần áo thật ấm, mũ len, bao tay, giày chống nước thì càng tốt. Vì chủ yếu là đi bằng xe máy nên mình hay thủ một ít kẹo gừng để nhấm nháp trên đường cho ấm người.

Hà Giang Tháng 2

Tháng 2 có thể coi là một trong những tháng đẹp nhất trong năm ở Hà Giang khi mà khắp các bản làng rực rỡ màu hồng của hoa đào, màu trắng của hoa mận. Nhà trình tường, mái âm dương với cây đào bung nở gần như là biểu tượng của Hà Giang những ngày này.
Không khí của những ngày tết vẫn còn đậm đà khi đồng bào dân tộc súng sính quần áo đẹp đi chơi xuân, đi thăm nhà nhau, tham gia những trò chơi ngày tết. Nếu mà có dịp ghé các chợ biên giới trước ngày 15 tháng 1 âm lịch (chợ Săm Pun, chợ Bạch Đích, chợ cửa khẩu Phó Bảng…) bạn còn được đốt cả pháo nổ như ngày xưa cơ.

Hà Giang Tháng 3

Tháng này là tháng đẹp nhất của hoa gạo và hoa lê. Ở Hà Giang thì cây gạo trồng tập trung với số lượng rất nhiều, nên khi nở là cả một vùng đỏ rực sắc hoa. Có thể kể đến các khu vực nhiều hoa gạo như ven bờ sông Nho Quế đoạn thủy điện, đèo Du Già, đoạn đường từ Mậu Duệ về thị trấn Yên Minh. Chèo thuyền kayak trên sông Nho Quế và ngắm hoa gạo trong ánh hoàng hôn là một điều nhất định phải thử khi đi vào tháng này.
Ở Hà Giang thì ngoài cây đào thì cây lê cũng được người dân trồng rất nhiều quanh nhà. Vào tháng này thì hoa lê nở rộ, trắng muốt cả cây. Hoa lê có nhiều ở khu vực Lũng Cú, Phố Cáo, thôn Nặm Đăm, nhà của Pao, Phó Bảng…

Có một điều không phải đặc trưng ở Hà Giang nhưng cũng khá là đẹp, là vào khoảng đầu tháng 3 từ ngày 5 – 15, hàng hoa ban ở đường Nguyễn Văn Linh, tp Hà Giang sẽ nở rộ. Hàng hoa ban trải dài hơn 2 km khi nở bung hết làm nổi bật con đường cạnh sông Lô.

Hà Giang Tháng 4

Khi công việc trên nương đã hòm hòm thì là thời gian để cho các lễ hội truyền thống diễn ra. Mỗi dân tộc ở Hà Giang lại có những ngày lễ và ngày kỉ niệm cho riêng mình. Trong bài này thì mình chỉ nhắc những lễ hội mà mình đã được tham gia và thấy nó khá là hay, chứ thực ra tháng này còn nhiều lễ hội hơn thế nhé.


Chợ tình Khau Vai: vào ngày 27/3 âm lịch, bà con người Mông lại tìm về chợ trung tâm xã Khau Vai, Mèo Vạc, tham gia chợ tình Khau Vai chỉ có một năm một lần. Đây là ngày để người ta tìm đến nhau, sau một năm (cũng có thể là nhiều năm) xa cách, chủ yếu là những người có mối tình trắc trở, yêu thương nhau thực sự, nhưng vì một lý do nào đó không lấy được nhau, nay mỗi người đều có duyên phận riêng của mình. Đúng ngày này, họ hẹn nhau về đây để tâm sự, thông báo cho nhau cuộc sống riêng của mỗi người, ôn lại những tình cảm xưa.

Hà Giang Tháng 5

Tháng này cao nguyên đá được phủ một màu xanh mướt của ngô, mà mình vẫn hay gọi là “Hà Giang mùa xanh”. Từ Quản Bạ lên tới Đồng Văn, từ thấp tới cao, cả trong thung lũng đến các sườn núi, toàn ngô là ngô.

Chạy xe trên những con đường hai bên toàn màu xanh, có gió thổi, có nắng vàng thì phê phải biết. Nếu như mùa đông là hình ảnh của một cao nguyên đá cằn cỗi, da diết thì mùa này là mùa của sức sống, trong lòng lúc nào cũng thấy phơi phới mỗi khi được ngắm nắng chiều phủ vàng trên các sườn núi xanh màu ngô.

Hà Giang Tháng 6

Phía cao nguyên đá ruộng bậc thang không nhiều nhưng không hẳn là không có mùa nước đổ. Các khu vực đổ nước đẹp mùa này như Mậu Duệ, dốc Sa Lỳ, Ma Lé, đường đi Xín Cái gần cầu Tràng Hương. Còn muốn ngắm nước đổ đẹp mùa này thì nên đi phía Tây Hà Giang là Hoàng Su Phì, nhưng loạt này mình chỉ đề cập tới cao nguyên đá, phía Hoàng Su Phì để bài khác vì bên đó gần như chỉ có 2 mùa đẹp mà thôi.


Mùa này cũng là mùa của cây trái khi là mùa mận và mùa lê ở Hà Giang. Mận Hà Giang có mận tam hoa và mận huyết. Mận tam hoa để ăn luôn, còn mận huyết thì đa phần để ngâm rượu vì vỏ cứng hơn, có cả vị chua và hơi chát.

Hà Giang Tháng 7

Nếu có gì đặc biệt nhất trong tháng 7 thì đó là thời tiết. Bạn sẽ được thưởng thức cả 4 mùa trong một ngày.Buổi sáng gió lạnh thổi vù vù như mùa đông. Tới trưa thì trời đổ mưa lớn như mùa hè. Buổi chiều tạnh ráo hẩng nắng gió man mát nhè nhẹ thổi như mùa thu. Ban đêm trời quang có thể nhìn ngắm cả bầu trời sao như những đêm mùa hè.
Tháng này cũng là mùa lúa xanh. Với mình thì lúa chin có cái đẹp của lúa chín, lúa xanh có cái đẹp của lúa xanh. Những cây lúa mới lớn xanh mơn mởn tràn đầy sức sống, đem lại một cảm giác rất yên bình.

Những điểm ngắm lúa đẹp tháng này như Du Già, Phố Cáo, Đồn Cao – ngắm toàn cảnh Đồng Văn, dốc Sa Lỳ – Mậu Duệ.

Hà Giang Tháng 8

Tháng này đi bản cực kì là vui. Lúa thì đã lên đòng, cuối tháng một số ruộng còn gặt sớm rồi. Lúa ở Phố Cáo được người Mông trồng quanh nhà, ngồi ngắm lúa tiện thể xem lũ trẻ con chơi đùa.


Ngô đã thu hoạch được, đỗ xe ngay rìa đường ngắm cảnh cũng có thể thấy cảnh người dân họ bẻ ngô mang về. Vào trong xóm nhà nào nhà đấy ngô treo đầy vàng ruộm, lên ảnh bao đẹp, không cần phải sắp đặt gì cả.

Hà Giang Tháng 9

Vào đầu tháng 9 thì lúa trên cao nguyên đá đã gặt rất nhiều, như ở Đồng Văn, Phố Cáo nhưng các vùng khác thì phải tới trung tuần tháng 9, như Du Già, Mậu Duệ, thị trấn Yên Minh, Xín Cái, Niêm Sơn, Ma Lé, nên có thể coi đây là tháng chính của mùa lúa chín.
Bật mí thêm chút là lúa bên Hoàng Su Phì cũng vào tầm chín đẹp, lúa ở Khuổi My – cách trung tâm tp Hà Giang 15km cũng sẽ đẹp vào gần cuối tháng 9.


Khi ngô đã thu hoạch hết thì cũng là lúc hoa xuyến chi dại nở trắng các bãi đá, dọc đường đi, phải dùng từ “bạt ngàn” để mô tả độ nhiều của hoa. Chạy xe trên con đường 2 bên tràn ngập hoa dại nó thơ mộng gì đâu.

Hà Giang Tháng 10

Từ cuối tháng 9, đầu tháng 10 trời lạnh hơn cũng là lúc mùa săn mây tới. Chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn, có khi đến cả 10 độ C nên hình thành những biển mây, mây luồn vào sáng sớm, đến khi mặt trời lên cao, nhiệt độ tăng thì sẽ tan hết. Mình sẽ có một bài khác để viết về kinh nghiệm săn mây ở Hà Giang.

Từ cuối tháng 9, đầu tháng 10 trời lạnh hơn cũng là lúc mùa săn mây tới. Chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn, có khi đến cả 10 độ C nên hình thành những biển mây, mây luồn vào sáng sớm, đến khi mặt trời lên cao, nhiệt độ tăng thì sẽ tan hết. Mình sẽ có một bài khác để viết về kinh nghiệm săn mây ở Hà Giang.

Hà Giang Tháng 11

Từ cuối tháng 9 đầu tháng 10 thì đã có những ruộng tam giác mạch nở rồi. Trước kia thì tam giác mạch trồng sau khi thu hoạch ngô xong để tới khoảng gần cuối tháng 11 sẽ được cắt trước khi trời giá rét. Còn bây giờ thì người ta trồng cách quãng để hoa nở kế tiếp nhau, từng khu, để phục vụ cả du lịch.


Tháng 11 sẽ là thời điểm nở tập trung nhất, một phần là dành cho “Lễ hội hoa tam giác mạch” được tổ chức thường niên. Các địa điểm có các vườn tam giác mạch đẹp nhất cao nguyên đá là Phố Cáo, trước nhà của Pao, Lũng Táo, gần tới cổng trời Ma Lé – Lũng Cú, đèo Mã Pì Lèng phía Mèo Vạc.
Tam giác mạch là loài hoa đặc biệt của Hà Giang, gần đây có được trồng thêm ở nhiều nơi như Mộc Châu, Sa Pa, Mù Cang Chải…nhưng trên nền đá xám xịt của cao nguyên đá những bông hoa “kiểu mạch” đỏ hồng, thấm đẫm sương đêm vẫn là một điều cực kỳ đặc biệt.

Hà Giang Tháng 12

Trời mùa đông thì thường xuyên nhiều mây, âm u, dưới xuôi cũng vậy không chỉ riêng vùng núi. Nhưng trên này khi đi trên đèo thì còn được thưởng thức đặc sản là mây táp vào mặt, đi xuyên qua mây ở những đoạn đèo cao.


Mùa mây, mùa sương nhưng không phải là không có nắng. Đi đúng hôm ngày nắng thì đúng là bắt được cực phẩm, trời xanh mây trắng, lúc ra chỗ nắng thì ấm áp nhưng khi đi vào chỗ bóng râm thì lạnh tê tái dù mặc mấy cái áo khoác.

Xem thêm tour Hà Giang tại đây

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here