Tà Xùa mây trắng, sắc hồng đón xuân

0
1130

Người ta gọi đó là chốn thiên đường nơi hạ giới khi mà quanh năm Tà Xùa luôn bồng bềnh trong bức màn sương đầy mộng ảo. Để rồi hôm nay, khi tiếng chuông thời gian đang gõ những nhịp chầm chậm báo hiệu mùa xuân sắp ghé, Tà Xùa lại thay màu áo mới quá đỗi xinh tươi. Đâu đó ẩn dưới làn mây mờ nhân ảnh, ta chợt thấy những nhành đào còn trơ trọi lá hôm nào, bỗng đua nhau bung nở, khoe sắc đỏ hồng rực rỡ,  tô điểm cho bức họa thần tiên chốn ấy thêm một nét mê say.

Tà Xùa bồng bềnh mây trắng như chốn thiên đường nơi hạ giới – Ảnh: Nghia Tran Quang

Nhưng cũng có một Tà Xùa ngày xuân mê hoặc trong sắc đào rực rỡ – Ảnh: Annie Le

Để lên tới Tà Xùa, kẻ khách phải vượt qua những con đường dốc đứng, đi qua những bản làng người  Mông nép mình bên sườn núi trập trùng. Đường lên Tà Xùa mùa nào cũng đẹp, lẫn trong sương khói nhân gian để ta cứ ngỡ như mình đang đi về phía thiên đường. Để rồi trong khoảnh khắc xuân đong đầy trên từng nhành cây ngọn cỏ, con đường ấy lại được điểm tô thêm một sắc màu thật khác, sắc màu của những rặng đào đang nở rộ, đẹp đến nao lòng.

Đường lên Tà Xùa lẫn trong khói sương mờ nhân ảnh – Ảnh: My tôm hai trung

Và được tô điểm thêm sắc đào hồng tươi đẹp đến nao lòng – Ảnh: Hoai Nam Le

Những ngày tháng 2 là những ngày mà Tà Xùa đẹp nhất. Những thung lũng bồng bềnh mây trắng, những đợt nắng ấm áp soi rọi khắp không gian, xen lẫn trong làn mây mờ ảo, tạo nên một khung cảnh đẹp mê hồn.

Tà Xùa tháng 2 là khoảng thời gian mà biển mây đẹp lắm – Ảnh: Khanh Dang Ngoc

Không chỉ có thế, Tà Xùa những ngày này còn có sắc đào mang vẻ mộng mơ của nàng xuân. Hoa nở dọc các cung đường từ Tà Xùa có đến Háng Đồng, hoa len vào các bản Tà Xùa A, bản Trò A, nhưng tới khi lạc bước bản Chống Tra, ta mới ngỡ ngàng trước sắc hồng tươi tập trung nơi ấy.

Những ngày nay Tà Xùa còn được điểm tô bởi sắc đào mang vẻ mơ mộng của nàng xuân – Ảnh: Annie Le

Hoa nở dọc những cung đường – Ảnh: Hoai Nam Le

Hoa len vào các bản – Ảnh: Annie Le

Ghé Tà Xùa những ngày này là thấy sắc đào bung nở bên những căn nhà trong bản. Đào khoe sắc hồng tươi, nổi bật trong khung cảnh trầm mặc của đại ngàn thăm thẳm, đào rực rỡ điểm xuyết cho mái nhà yên ắng một vẻ tươi vui.

Sắc đào bung nở bên những mái nhà – Ảnh: Annie Le

Nổi bật trong khung cảnh của đại ngàn thăm thẳm – Ảnh: Hoai Nam Le

Những rặng đào nở hoa chi chít từ gốc tới ngọn, có đôi khi tụm lại thành từng đám nhỏ, có đôi khi lại lặng lẽ một mình len lỏi giữa cỏ cây, điểm xuyết những nét chấm phá thơ tình cho bức tranh xuân Tà Xùa thêm sống động.

Điểm xuyết những nét chấm phá thơ tình – Ảnh: Annie Le

 

Cho bức tranh xuân Tà Xùa thêm sống động – Ảnh: Sưu tầm

Một khung cảnh mùa xuân thanh bình nhưng cũng không kém phần thơ mộng, để một lần nhìn thấy là bước chân kẻ khách chùng chình chẳng muốn bước đi.

Níu bước chân người chẳng muốn rời đi – Ảnh: Sưu tầm

Tà Xùa những ngày xuân không chỉ có sắc đào chuông đỏ hồng rực rỡ mà còn có sắc đào phai hồng phớt rất nhẹ nhàng. Tà Xùa mùa xuân cứ khiến ta say mãi trong nụ hoa e ấp bên vạt mây trắng lững lờ trôi, trong tiếng cười em thơ đang mong ngóng một mùa mới lại về.

Tà Xùa mùa xuân khiến người ta say trong nụ hoa e ấp bên vạt mây trắng lững lỡ – Ảnh: Sưu tầm

Trong tiếng cười em thơ đang ngóng trông ngày tết đến – Ảnh: Sưu tầm

Một khung cảnh thật đẹp thật thơ, một vùng đất mà dân tình rủ nhau phải lên bằng được mỗi lúc xuân về, không chỉ để săn mây trắng bồng bềnh mà còn săn cả sắc hoa đang phủ khắp một vùng trời nơi ấy.

Một khung cảnh thật đẹp thật thơ – Ảnh: Annie Le

Mà người ta rủ nhau lên cho bằng được – Ảnh: b.i.n.8.8

Ghé Tà Xùa mùa xuân, du khách có thể nghỉ ngơi ở thị trấn Bắc Yên. Còn nếu bạn muốn thăm thú bản làng, bạn có thể xin ngủ nhờ nhà dân hoặc lựa chọn một số homestay ở nơi đây.

Dandelion – Mytour.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here