Hoa mận chạm ngõ Mộc Châu sớm hơn mọi năm

0
675
Hoa mận phủ trắng khắp nẻo đường. Ảnh: Đỗ Tú

HOA MẬN BẮT ĐẦU NỞ RỘ KHẮP MỘC CHÂU – BẠN ĐÃ CHUẨN BỊ GÌ CHO CHUYẾN ĐI?

Mùa đông năm nay đến sớm, hoa mận cũng chạm ngõ Mộc Châu rồi vậy còn các “tình yêu” dành cho Mộc Châu đang làm gì vậy? Có thấy Mộc Châu đang sẵn sàng đợi bạn ghé thăm và ngắm hoa mận vào một ngày đẹp trời không nhỉ?
Hoa mận chạm ngõ Mộc Châu. Ảnh: Đỗ Tú
Hoa mận thường bắt đầu nở từ khoảng cuối tháng 1 đến giữa tháng 2, với thời tiết năm nay hoa mận nở sớm hơn thường lệ một chút. Thời tiết đầu đông đang rất phù hợp để đến Mộc Châu ngắm hoa mận, đặc biệt là những ngày trời hơi có chút nắng. Những ngày này, hoa mận đang nở rộ khắp nẻo đường, từ những vườn cây cho đến hẻm nhỏ trong vách núi đều tràn ngập sắc trắng quen thuộc. Hoa mận có nét nhẹ nhàng, mong manh, lại thường nở trắng xoá cả đồi hay một thung lũng khiến ai đến Mộc Châu mùa này cũng đều đem lòng thương nhớ. Những trang phục vừa đủ ấm, không quá dày, có sự đa dạng, tính ứng dụng và có thể phối theo nhiều kiểu khác thật sự lý tưởng cho những shoot hình sống ảo và thời tiết tại Mộc Châu.
Lang thang trong vườn mận. Ảnh: Đỗ Tú
Hoa mận phủ trắng khắp nẻo đường. Ảnh: Đỗ Tú
Cẩm nang  cho những ai TRÓT SAY MỘC CHÂU MÙA HOA MẬN mà CHƯA HIỂU RÕ “nàng” ý.
 Mùa hoa mận thường chỉ kéo dài trong 2 – 3 tuần vì vậy muốn đi du lịch vào thời điểm hoa đẹp nhất phải có kế hoạch và “canh” mùa hoa thật kỹ càng. Theo những tín đồ hay đi săn hoa mận thì loài hoa này thường nở từ cuối tháng 1 đến giữa tháng 2. Còn tuỳ thuộc vào thời tiết từng năm mà hoa sẽ nở sớm hơn hay muộn hơn. Đối với năm nay, mùa đông đến sớm và sẽ lạnh hơn mọi năm nên các vườn mận ở Mộc Châu cũng trổ bông sớm hơn thường lệ.
Một số điểm ngắm hoa mận nức tiếng trong vùng phải kể đến như Bản Ba Phách, bản Áng, bản Thung Cuông, bản Búa. Trong số từng ấy địa danh, hai nơi được chính người dân địa phương phải “gật gù công nhận” là bản Ba Phách và bản Áng. Những vườn mận ở đây nở rợp trời, trắng xoá cả một vùng nhìn qua chỉ muốn mê mệt không muốn rời con mắt.
sắc trắng mong manh không thể rời mắt của hoa mận Mộc Châu. Ảnh : Đô Bùi
HOA MẬN VÀ MỘC CHÂU: DUYÊN TÌNH QUẤN QUÝT

Hoa mận đã nở những đợt hoa đầu tiên, từng lớp hoa trắng mong manh như muốn ôm trọn lấy Mộc Châu. Từng chặng đường đi qua đều thấy bóng dáng cánh hoa mận, người ta thầm thương nhớ và một câu hỏi chợt loé lên “hoa mận đã có ở Mộc Châu tự bao giờ?”

Thung lũng mận Pa Khen – một trong những thung lũng nức tiếng tại Mộc Châu thế nhưng vào thời điểm năm 1981 cây mận còn quá xa lạ với người dân nơi đây. Là người đầu tiên gieo trồng những cây mận tại Mộc Châu, ông Nguyễn Tiến Dũng (Phó giám đốc HTX nông sản sạch Mộc Châu bấy giờ) tình cờ nhận đặt giống cây này trong một lần công tác ở Lạng Sơn. Ban đầu ông khuyến khích mỗi hộ dân tại nông trường trồng 15 cây mận chỉ với mục đích cải tạo vườn tạp thế nhưng từ đó những gốc mận đã gắn chặt với mảnh đất và con người Mộc Châu.

Vào những năm 2010, những cây mận vốn được trồng từ khoảng 30 năm trước đa số già cỗi đi. May mắn thay chúng được chính quyền địa phương cải tạo bộ rễ, hạ độ cao. Các vườn mận từ đó ra nhiều rễ mới, cành mới và phát triển thành những vườn mận tuyệt đẹp như bây giờ.

Xem thêm cảnh đẹp Hà Giang tại đây

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here