Hang Múa Ninh Bình – Nàng công chúa quyến rũ giữa rừng xanh

0
764

Hang Múa Ninh Bình

Ninh Bình – vùng đất kinh đô xưa nổi tiếng với vẻ đẹp nước non hữu tình, phong cảnh tuyệt vời vừa có núi, vừa có song khiến nhiều người đem long đắm say. Ở vùng đất này có một ngọn núi rất đặc biệt được đặt tên là Hang Múa. Tên gọi Hang Múa hết sức kì lạ và được bắt nguồn từ một câu chuyện dân gian truyền miệng. Hang Múa là một nơi bạn nhất định phải tới khi du lịch Ninh Bình. Chỉ duy nhất ở đây sẽ mang tới cho bạn cảm giác choáng ngợp khi ngắm cảnh vật non nước nên thơ của Tam  Cốc từ trên cao.

 

Chuyện tương truyền rằng xưa kia vua Trần dời đô về Hoa Lư lập Am Thái Vi thường đến hang dưới núi này nghe các cung tần mỹ nữ đàn ca múa hát nên từ đó dân gian gọi đây là Hang Múa.

Khi đến thôn Khê Đầu Hạ, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình bạn chỉ cần hỏi Hang Múa ở đâu là bà con lối xóm ai cũng biết và sẽ chỉ ngay lối đi cho bạn. Hang Múa nằm dưới chân núi Múa có hình dáng của một quả chuông lớn úp ngược, rộng khoảng 800m2. Đường lên đỉnh núi Múa chính xác được lấy cảm hứng từ Vạn Lý Tường Thành của Trung Quốc.

Từ dưới chân núi đã thấy rõ những bậc thang trắng dẫn lên thiên đỉnh, giống hệt như đường đến chốn bồng lai.

Hai bên bậc thang là những đường trang trí công phu trên đá với hình rồng hoặc phượng được chạm khắc đúng với hình tượng của húng trong nghệ thuật thời Trần, rất sắc nét và đẹp mắt.

Để chiêm ngưỡng được hết “tường thành” này và chinh phục đỉnh núi Hang Múa Ninh Bình, bạn cần bước qua 486 bậc đá là đạt được thành quả ngọt sau những bước chân “đầy khó khăn”.

Sau những bước chân đã mỏi, bạn lên tới đỉnh núi Múa sẽ nhận được hơn những gì bản thân mong đợi cho một trạm nghỉ dừng chân sau buổi leo núi mệt nhoài. Trên đỉnh núi được đặt một tượng Quan Thế Âm Bồ Tát hướng mắt xuống vùng đất cố đô xưa. Với vẻ yên bình và một tầm mắt nhìn bao quát cả một vùng đất Hoa Lư rộng lớn, hẳn không ít người kiềm được lòng mà vỡ òa trong những câu nói xuýt xoa.

Đứng trên đỉnh của Hang Múa Ninh Bình, bạn được chiêm ngưỡng cảnh quan tuyệt diệu nhất. Toàn bộ quang cảnh của cánh đồng lúa in từng thửa ruộng được thu nhỏ vào tầm mắt. Dòng song quê uốn lượn giữa cánh đồng, thấp thoáng vài ba chiếc thuyền xuôi mái chèo như những chiếc lá đang thả trôi theo dòng nước.

Từ vị trí này có thể nhìn thấy được hết cảnh đẹp của Hoa Lư và càng thấy thấm thía được sự thông thái của các vua từ thời Đinh, Tiền Lê khi chọn Hoa Lư làm kinh đô để tránh sự dòm ngó và đề phòng kẻ địch tấn công.

Tham quan Tam Cốc – Bích Động bạn nhớ đừng bỏ qua Hang Múa Ninh Bình, leo đến đỉnh núi và bạn sẽ thấy cả vùng đất Cố đô Hoa Lư hiện ra trước mắt, núi non trùng trùng điệp điệp, rất vững chắc mà vẫn đẹp mắt, lúc đó bạn mới hiểu tại sao nơi đây xưa kia được chọn làm kinh đô của nước Đại Việt xưa.

Đặc biệt, tới Hang Múa vào những ngày tháng 5 và tháng 6, khi Tam Cốc vào mùa lúa chín, bức tranh “mùa vàng” của cánh đồng lúa chín hòa vào với nước non xanh rì, khung cảnh thiên nhiên lúc ấy như một bức tranh thuỷ mặc đẹp đến mê hồn.

Đừng bỏ lỡ cảnh đẹp tuyệt trần của Hang Múa trong tháng 6 này nhé. Cảnh đẹp tại tour Ninh Bình đang đợi bạn khám phá đó.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here