Đặc sản Cô Tô – bạn có biết!

0
137

Một chuyến du lịch Cô Tô được coi là trọn vẹnnhất nếukhông thiếuđi sự xuất hiện của những món đặc sản Cô Tô. Ngoài đắm mình trong khung cảnh tuyệt mĩ “biển xanh, cát trắng, nắng vàng” thì thưởng thức những món ăn ngon ở Cô Tô là trải nghiệm không thể thiếu trong hành trình khám phá Cô Tô của bất cứ ai. Vậy Cô Tô có gì ngon? Hãy để Vietmountain Travel bật mí cho bạn ngay bây giờ!

Hải Sâm

Hải sâm là một món ăn rất có lợi cho sức khỏe. Món ăn này có thể giúp cho người khỏe mạnh phòng được bệnh như sỏi thận, người bị suy nhược cơ thể sẽ trở nên mạnh khỏe hơn. Đặc biệt là công dụng bổ âm tráng dương.

Với giá trị dinh dưỡng cao, hải sâm khi mới bắt về được người dân nơi đây sơ chế rất sạch sẽ và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau: xúp, xào, hầm,… Với sự góp mặt của các ngyên liệu khác như nấm hương, thịt gà, rau củ,… món ăn đặc sản Cô Tô này đã tạo nên hương vị khó quên trong lòng du khách.

Bào ngư

Bào ngư là một loại hải sản quý, mang lại giá trị dinh dưỡng cao và khá là đắt đỏ. Người dân nơi đây đã khéo léo chế biến bào ngư thành các món ăn ngon khác nhau với các cách chế biến không giống nhau. Có thể hấp, hầm, xào để có được những món ăn yêu thích của thực khách như bào ngư hầm nấm, bào ngư bông cải sốt dầu hào, bào ngư hầm nấm đông cô,…

Ốc móng tay

Không chỉ có hải sâm, ốc móng tay ở Cô Tô cũng là một món ăn vô cùng bổ dưỡng. Người ta nói, ốc móng tay có thể hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận, nóng ngoài da, bạch đới,…Và sở dĩ, loại ốc này có tên đặc biệt như vậy là do hình dáng thon dài chẳng khác nào móng tay của nó.

Những con ốc móng tay được gọi là ngon nếu có thịt chắc và ngọt. Và hầu hết, ốc móng tay trên đảo Cô Tô đều có vị ngọt, ngon và rất dai, được chế biến thành các món xào, nướng, hấp, nấu cháo, gỏi ốc móng tay,…

Mực Cô Tô

Với điều kiện khí hậu thuận lợi cho sinh vật biển sinh sống, Cô Tô khiến du khách không ngừng nhớ nhung hương vị của mực khô và mực một nắng Cô Tô. Mực ở đây không mỏng như mực ở những vùng biển khác, phần mình rất dày, thịt dai và có vị ngọt thuần khiết. Đó là lý do tại sao ai đi du lịch Cô Tô ít nhiều cũng mua mực-đặc sản Cô Tô mang về làm quà.

Ghẹ

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu du lịch Cô Tô mà lại không thưởng thức món ghẹ đặc sản của Cô Tô. Ghẹ Cô Tô có vị bùi, ngọt thanh và dai. Mặt khác, ghẹ rất giàu canxi và protein nhưng lại không có chứa cholesterol đâu nhé! Bởi vậy mà du khách tới đây rất thích ăn ghẹ và ăn nhiều là đằng khác, nhất là ghẹ hấp và ghẹ nướng.

Sứa Cô Tô

Nếu du lịch Cô Tô vào tầm tháng 2 cho đến tháng 4 dương lịch thì bạn sẽ được thưởng thức các món ăn ngon được chế biến từ sứa bởi đó chính là mùa sứa ở Cô Tô. Trong đó, gỏi sứa vẫn là ngon nhất và chiếm được cảm tình của du khách nhiều nhất. Vị giòn, mát và đặc biệt là không tanh của món gỏi sứa khiến ai ăn thử cũng phải “gật gù khen ngon”.

Cầu Gai Cô Tô

cầu gai

Cầu gai cũng là một món ăn mang lại giá trị dinh dưỡng cao, được ví von như là nhân sâm của biển cả. Người ta thường ăn cầu gai nướng mỡ hành để cảm nhận được sự béo ngậy hoặc thưởng thức nó theo một cách khác đặc biệt hơn nhưng cũng khá kén người ăn. Đó là ăn sống cùng mù tạt và nước tương. Vị cay nồng của mù tạt sẽ làm tăng thêm hương vị cho món ăn này. Thử đi nhé!

Cù Kỳ

Thoạt đầu, nếu không để ý kỹ thì chắc chắn bạn sẽ nhầm cù kỳ với cua bởi chúng có hình dáng giống nhau. Nhưng đương nhiên là chúng có điểm khác nhau. Đó là chiếc càng. Bên trong chiếc càng to của cù kỳ là những thớ thịt thơm ngon. Nếu so về độ đậm đà thì cù kỳ không sánh bằng nhưng so với ghẹ thì cù kỳ lại ghi điểm hơn đó! Cù kỳ hấp, nướng hoặc rang me đều ngon cả.

Bề bề

Thịt bề bề khá dai, chắc và ngọt thịt. Họ chế biến bề bề theo nhiều cách: hấp bia, nướng, rang muối, nấu canh chua hoặc làm nước dùng cho bún. Bật mí cho bạn một cách ăn tuyệt nhất đó chính là bề bề hấp bia, chấm với muối tiêu chanh hay mù tạt thì ngon hết nấc.

Sá sùng

Sá sùng có hình dáng thon dài, sống ở những bãi cát ven biển. Đây là một trong những hai sản quý hiếm, có giá trị kinh tế cao và cách chế biến chúng cũng tương đối phức tạp.

Bản thân sá sùng đã mang vị ngọt tự nhiên nên khi tạo nên món ăn, người ta chỉ cho thêm một chút bột ngọt và chút muối thôi là cá sùng đã rất đậm đà rồi. Cá sùng ngon khi dùng tươi hoặc khô. Nếu tươi thì đem nấu canh, xào, chiên. Còn nếu sá sùng khô thì đem nướng cồn rồi dùng làm đồ nhắm.

Nắm trong tay danh sách đặc sản Cô Tô này rồi thì sợ gì du lịch Cô Tô không biết ăn gì phải không nào! Lập kèo du lịch Cô Tô để “càn quét” hết “tất tần tật” những món ăn ngon này cùng lũ bạn thân trong kỳ nghỉ gần nhất ngay thôi! Ví dụ như dịp nghỉ lễ 30/4- 1/5 này chẳng hạn. Và hy vọng, gợi ý này của Vietmountain Travel sẽ thật sự có ích cho bạn!

Tổng hợp vietmountain travel

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here