DUYÊN TÌNH HOA MẬN VÀ MỘC CHÂU.

0
824
Một góc thung lũng mận Nà Ka. Ảnh: Nguyễn Mr

Hoa mận đã nở những đợt hoa đầu tiên, từng lớp hoa trắng mong manh như muốn ôm trọn lấy Mộc Châu. Từng chặng đường đi qua đều thấy bóng dáng cánh hoa mận, người ta thầm thương nhớ và một câu hỏi chợt loé lên “hoa mận đã có ở Mộc Châu tự bao giờ?”

Thung lũng mận Pa Khen – một trong những thung lũng nức tiếng tại Mộc Châu thế nhưng vào thời điểm năm 1981 cây mận còn quá xa lạ với người dân nơi đây. Là người đầu tiên gieo trồng những cây mận tại Mộc Châu, ông Nguyễn Tiến Dũng (Phó giám đốc HTX nông sản sạch Mộc Châu bấy giờ) tình cờ nhận đặt giống cây này trong một lần công tác ở Lạng Sơn. Ban đầu ông khuyến khích mỗi hộ dân tại nông trường trồng 15 cây mận chỉ với mục đích cải tạo vườn tạp thế nhưng từ đó những gốc mận đã gắn chặt với mảnh đất và con người Mộc Châu.

Cái duyên sinh ra chất tình mãnh liệt. Ảnh: Đỗ Tú

Vào những năm 2010, những cây mận vốn được trồng từ khoảng 30 năm trước đa số già cỗi đi. May mắn thay chúng được chính quyền địa phương cải tạo bộ rễ, hạ độ cao. Các vườn mận từ đó ra nhiều rễ mới, cành mới và phát triển thành những vườn mận tuyệt đẹp như bây giờ.

Duyên tình quấn quýt của hoa mận và mảnh đất Mộc Châu. Ảnh: Đõ Tú

Một trong những vùng có hoa mận phát triển và nở đẹp nhất phải kể đến Thung lũng mận Nà Ka. Tại thung lũng này hoa mận nở trắng trời, tan trong tầm mắt.

THUNG LŨNG MẬN NÀ KA (MỘC CHÂU) – XỨ SỞ THẦN TIÊN DƯỚI MẶT ĐẤT?

Hoa mận đã nở rồi mà chưa biết gửi gắm kỷ niệm của mình ở đâu nhỉ? Hay là thử đến Thung lũng mận Nà Ka nhỉ?

Thung lũng Nà Ka nằm ở đâu trên bản đồ địa lý? Xuất phát điểm đi từ thị trấn nông trường Mộc Châu, du khách rẽ trái vào thung lũng mận Nà Ka, đi thẳng trên con đường 104. Men theo con đường mòn, du khách đi xe khoảng vài phút, xuất hiện ngay trước mặt bạn chính là bạt ngàn một rừng hoa mận trắng. Với sự rộng lớn, kỳ vĩ mà cũng quyến rũ đến kỳ lạ.

Hoa mận tinh khôi. Ảnh: Dai Ngia

Thung lũng Nà Ka ở đâu trong tim? Dù cho Mộc Châu có tràn ngập sắc mận trắng, có muôn vàn những loài hoa cùng nhau đua sắc cùng thời điểm thì thung lũng này vẫn không hề mất đi “sức nóng” của mình. Trong trái tim của người thưởng cảnh, ngắm hoa thì thung lũng Nà Ka ở vị trí độc tôn. Những vườn mận ở đây không chỉ rộng lớn về diện tích mà hoa cũng rất đều, mỗi cây hoa đều nở dày vô cùng. Tầm nhìn xa nhìn lại cứ ngỡ cả vùng đất vương vấn tuyết rơi.

Một góc thung lũng mận Nà Ka. Ảnh: Nguyễn Mr

Xem thêm cảnh sắc Mộc Châu mùa hoa mận tại đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here